สารกันแดด Benzophenone 4

 

Benzophenone-4 เป็นสารกันแดด มีคุณสมบัติช่วยปกป้องผิวและส่วนผสมจากแสง UV(UVA & UVB) และปกป้องสีในผลิตภัณฑ์ไม่ให้ซีดจางลง(color fading) ทำให้สามารถยืดอายุและเพิ่มความคงตัวของสูตรได้เป็นอย่างดี

Benzophenone-4 ถือเป็นสารกันแดด (UV Filter) ที่สามารถละลายน้ำได้ ซึ่งนิยมนำมาใช้ในสูตรเครื่องสำอาง เพื่อช่วยปกป้องส่วนผสม จากแสง UV โดยเฉพาะในส่วนผสมที่ไม่สามารถทนแสง UV ได้ดี ทำให้สามารถเพิ่มอายุ และความเสถียร ของส่วนผสมในสูตรได้เป็นอย่างดี อีกทั้ง Benzophenone-4 สามารถใช้เป็น สารกันแดดให้กับผืิวได้ แต่นิยมใช้เป็นสารรอง (secondary UVB Absorber) เนื่องจากไม่ได้ให้ค่า SPF ที่สูง Benzophenone-4 นิยมใช้แก้ปัญหาการซีดของสีบางชนิด ที่เมื่อถูกแสง UV จะทำให้สีจางลง (color fading) โดยทำหน้าที่ปกป้องสีเหล่านี้ จากแสง UV ทำให้สีมีความเสถียรมากยิ่งขึ้น ไม่ซีดได้ง่าย

แต่เนื่องจาก Benzophenone-4 มีความเป็นกรดสูง เมื่อเติมลงในสูตรแล้วจะต้องมีการปรับค่า pH ด้วยการเติมด่าง เช่น Triethanolamine (TEA) เพื่อให้สูตรมี pH ที่เหมาะสมต่อผิว (3.5-6.5)

การใช้งาน : ใช้สำหรับผสมสูตรใดๆที่ต้องการปกป้องส่วนผสมจากการทำลายของแสง UV

วิธีการผสม : ผสมในน้ำอัตราการใช้:0.5-5% (อ.ย.อนุญาติให้ใช้ได้สูงสุดไม่เกิน 5% , การใช้ปกป้องส่วนผสมจากแสง UV แนะนำที่ 0.5-1.0% , การใช้ปกป้องผิวจากแสง UV สามารถใช้ได้เต็มที่ 5%)

ลักษณะผลิตภัณฑ์:ผงสีเหลืองอ่อน มีความเป็นกรดสูง (การใช้ที่ 1% ในน้ำ จะให้ค่า pH ประมาณ 1-2 ในสูตรที่ใช้ ควรจะต้องมีการวัดค่า pH และปรับค่า pH ให้เหมาะสมกับผิว)

INCI Name :Benzophenone-4 ลักษณะ : ผงสีเหลืองอ่อน